Thứ năm, 12/8/2010

     Câu lạc bộ Mỹ thuật quận 5 là niềm tự hào của Trung tâm Văn hóa quận 5 với lực lượng hội viên nòng cốt là những Nghệ nhân nổi tiếng như : Trương Hán Minh, Lý Khắc Nhu, Huỳnh Tuần Bá, Lý Tùng Niên, Trương Lộ, Lư Tùng Đạo, . . .


     Trải qua hơn 25 năm hình thành và phát triển, câu lạc bộ không ngừng lớn mạnh. Hiện nay câu lạc bộ quy tụ 38 HV tham gia sinh hoạt.
Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các chuyến đi thực tế sáng tác, các cuộc triển lãm mỹ thuật trong quận cho đến các tỉnh thành và cả nước, chủ yếu bằng nguồn kinh phí xã hội hoá


    Thường xuyên tham gia tổ chức triển lãm tranh, thư pháp trong các đợt hoạt động lớn của Trung tâm Văn hóa và được mời triển lãm nhiều nơi tại thành phố và các tỉnh thành lân cận. Hàng năm đều thực hiện trưng bày triển lãm, biểu diễn viết thư pháp tặng chữ trong hội Đèn hoa, Hội Nguyên tiêu, Lễ hội Tình thương Ân đức sinh thành tại Trung tâm Văn hoá .


   Tác phẩm của các hội viên thường xuyên tham gia triển lãm tại Hội Mỹ thuật thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, Hội Mỹ thuật Việt Nam. Hàng năm, tổ chức lớp Thư pháp chữ Việt và Hội họa cơ bản phục vụ học sinh hè thu hút hàng trăm lượt thiếu nhi đến tham gia .
Các họa sĩ CLB đã thực hiện những tác phẩm thư họa khổ lớn, được xem là lớn nhất Việt Nam, như bức thư họa “Cửu Ngưu”, “Bách phước đồ” năm 2009.


    Số đông hội viên Câu lạc bộ đã tham gia các giải triển lãm lớn do Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức và đã đạt được những thành tích đáng kể, ngoài ra anh em hội viên còn tham gia các cuộc triển lãm quốc tế tại Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Lào.
Bên cạnh những họa sĩ trụ cột lão làng, đã xuất hiện những gương mặt tài năng mới kế thừa, tiêu biểu như họa sĩ Trần văn Hải, đạt giải thưởng Đầu tư sáng tác năm 2009 của Hội Mỹ thuật thành phố và giải B Giải thưởng năm 2009 của Hội Mỹ thuật Việt Nam và đã được kết nạp Đảng năm 2008.
CLB và hội viên đã nhận được nhiều Giải thưởng Quốc tế; Giải thưởng khu vực; các kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hoá”, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam”; Bằng khen của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh; Bằng khen của UBND thành phố, giấy khen của  Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch TP và UBND quận 5.


- Thành viên Ban Chủ nhiệm hiện nay:
1. Chủ nhiệm : Ông Trương Hán Minh
2. Phó Chủ nhiệm : Ông Trương Lộ, Ông Trần Văn Hải,
3. Các uỷ viên : Ông Trần Năng Minh; Ông Tiên Nam; Ông Tịnh Huy; Ông Huỳnh Phong; Ông Lư Hồng Phúc; Ông Nguyễn Minh Phương; Ông Trần Đức Minh.