Thứ hai, 11/7/2016

   “CuCho cậu bé hiếu thảo” Truyện xoay quanh cậu bé CUCHO - một tấm gương mạnh mẽ và đầy xúc động của một học trò nghèo, nhân hậu và biết vượt khó của tác tác giả Jose Luis Olaizola, cuốn sách được nhà xuất bản Trẻ tái bản lần 1 năm 2013.

 
Tác giả Jose Luis Olaizola sinh năm 1927 tại San Sebastian, Tây Ban Nha. Sau khi làm luật sư được 15 năm, ông mới phát hiện ra thiên hướng viết văn của mình. Là một trong những nhà văn hàng đầu của Tây Ban Nha, Jose Luis Olaizola đã nhận được rất nhiều giải thưởng cho các sáng tác của ông như giải Premio Planeta del general Escoba, giải Premio Ateneo de Seviila năm 1976 cho tác phẩm Planicio.
 
 
 
 CUCHO cậu bé hiếu thảo là Câu chuyện vô cùng thú vị về tài xoay sở của cậu bé 10 tuổi khi cậu phải vật lộn, vừa lo đi học vừa lo tìm việc làm để nuôi bà và bản thân Khi bà của CUCHO không còn khả năng làm việc nữa, đứa cháu mồ côi phải trở thành trụ cột của hai bà cháu. Cậu bé đã nghĩ ra “việc kinh doanh” từ bánh mì bỏ mứa của các bạn trong lớp, nhưng “việc kinh doanh” đó lại trở nên thật ảm đạm khi Giáng sinh đến – mùa lễ mà đứa trẻ nào cũng háo hức chờ mong. Câu chuyện mưu sinh của cậu bé  có một sức hấp dẫn lạ thường, lay động trái tim của mọi độc giả.
Với lối văn nhẹ nhàng, mộc mạc cách dẫn chuyện khôi hài của nhà văn Jose Luis Olaizola đã biến câu chuyện giản dị về cậu bé Cucho thành một tấm gương mạnh mẽ đầy xúc động của một học trò nghèo hiếu thảo, nghĩa tình và biết vượt khó.
 
Sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Thái Lan, … và đoạt được nhiều giải thưởng dành cho văn học thiếu nhi như: giải Nhất Văn học Thiếu nhi Banco de Vapor, Tây Ban Nha; Giải Thưởng Lớn của Viện Hàn Lâm Các Nhà Viết Văn, Paris. Ngoài ra, CUCHO bản dịch tiếng Thái đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan giới thiệu đến toàn thể học sinh Thái Lan như một tác phẩm văn học thiếu nhi gối đầu giường.
 
Thư viện quận 5 thân mời các em thiếu nhi đến với thư viện để tìm đọc cuốn sách  hay, thú vị về tấm gương sáng này nhé.
 
Lương Khả