Thứ bảy, 7/5/2016

 Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một trong những cuộc kháng chiến oanh liệt và hiển hách bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn bằng đại thắng mùa xuân năm 1975.

Chỉ trong khoảng hơn 50 ngày đêm từ khi chiến dịch Tây Nguyên mở màn (10-3-1975) đến khi chiến dịch Tây Nguyên kết thúc (2-5-1975), quân và dân ta từ tiến công chiến lược chuyển thành tổng tiến công và nổi dậy đã thực hiện nhiều chiến dịch đan xen, kế tiếp nhau, đập tan toàn bộ bộ máy chính quyền  và quân đội Sài Gòn được Mỹ đầu tư xây dựng hậu thuẫn trong 20 năm cùng chế độ thực dân mới của chúng. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng Sài Gòn - Gia Định và giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi hoàn toàn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cứ mỗi dịp 30 tháng 4, trong lòng hàng triệu, hàng triệu cán bộ, chiến sĩ và đồng bào lại nhớ về mùa xuân đại thắng. Đó là dịp cho những thế hệ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” nhớ về tháng ngày gian nan kháng chiến và nhất là những kỷ niệm “một ngày bằng 20 năm” tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Đó cũng là dịp cho những người Việt Nam từ mọi miền tổ quốc, trên nhiều cương vị, lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước nhớ về thời chiến tranh, nhất là những tháng ngày dồn dập thắng lợi của chiến tranh cách mạng. Và đó cũng là dịp để mỗi người Việt Nam trên đất nước đang xây dựng, phát triến và hội nhập tỏ lòng tri ân hàng triệu người đã ngã xuống trong cuộc trường chinh vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc.

Nhân dịp kỉ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016) Thư viện quận 5 trân trọng giới thiệu cuốn sách “ Nhớ về mùa xuân đại thắng 1975” do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản năm 2015.

Cuốn sách tập hợp 42 bài viết về kỷ niệm thời chiến, kỷ niệm chiến trường, kỷ niệm quân dân, đồng hương gắng với sự nghiệp giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975, như “Trận đánh cầu rạch chiếc” của Lê văn Thư, “ Đoàn văn công quân giải phóng miền Nam với mùa xuân năm 1975” của đại tá Vũ Thành… Trong đó còn có một số bài dự thi viết mẩu chuyện về Đại thắng mùa xuân 1975 theo phát động của Hội Khoa học lịch sử Thành phố năm xưa, có một số bài viết ngay sau khi sự việc diễn ra còn nóng hổi, lại có khi được viết từ trí nhớ đã trải qua hàng chục năm rồi. Song tất cả vẫn là những hồi ức từ sự thật, chủ yếu vẫn là những ký ức của những người trong cuộc với sự kiện và tư liệu, tên đất, tên người, sự vật, sự việc rất sát thực, sống động, tươi nguyên phong phú.

 “ Nhớ mùa Xuân đại thắng 1975” không chỉ là món quà kỷ niệm và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, những người đã hi sinh và cống hiến cho nền độc lập tự do của nước nhà và sự nghiệp giải phóng thành phố, mà còn là sự tôn vinh những hoạt động, những công lao của thế hệ làm nên sự nghiệp giải phóng, thống nhất non sông.

Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Nhớ về mùa xuân đại thắng 1975” của Hội Khoa học lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, để tìm hiểu về lịch sử, học tập và làm tài liệu tham khảo về mùa xuân đại thắng.