Thứ năm, 4/2/2016

  “Thư Gửi Người Bận Rộn" là bộ sưu tập các bài viết của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc trên báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần, do nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ tái bản năm 2015.

Tác giả, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc sinh năm 1940 tại Lagi, Hàm Tân, Bình Thuận và hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ông nguyên là bác sĩ Nhi khoa, bệnh viện Nhi Đồng Sài Gòn - nay là bệnh viện Nhi Đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, giám đốc Trung Tâm Truyền Thông - Giáo Dục Sức Khỏe, và hiện nay là Cố vấn Bộ môn Y đức - Khoa học hành vi, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội viên Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh với bút danh Đỗ Nghê.

Thư gởi người bận rộn, là một bộ sưu tập các bài viết, nên cuốn sách có sự đa dạng, phong phú về mặt đề tài. Qua từng tuần báo, Đỗ Hồng Ngọc đi từ những vấn đề sức khỏe cho tới tâm lý của con người, từ những chuyện nhỏ bé riêng tư cho tới những vấn đề mà cả xã hội cùng quan tâm, hướng đến vào thời điểm viết, từ chuyện sinh hoạt cho tới chuyện văn chương, nghệ thuật thậm chí cả chuyện bình luận bóng đá, hay chuyện chẻ ba một câu Kiều… Vấn đề mà ông xoáy sâu nhất là chuyện cân bằng cuộc sống cho những con người hiện đại. Làm sao để “tâm an”, sức khỏe bền, làm sao để “stress” không gây tác động xấu đến cơ thể. Có những chuyện, ông viết ra tưởng như chỉ để đọc vui thôi, hoặc là những mẩu chuyện tiếu lâm hài hước, tếu táo. Thế nhưng bên dưới bức thư bao giờ cũng là những thông điệp, những trăn trở của một thầy thuốc đã chứng kiến biết bao bệnh tật, sinh tử, đồng thời cũng là những lời khuyên của một người từng trải đối với những con người “bận rộn” trong xã hội hiện đại .

Với giọng văn dí dỏm, giàu cảm xúc đan xen nhiều kiến thức y khoa Đông – Tây. Tác giả Đỗ Hồng Ngọc đã gởi đến cho người đọc những lời khuyên giúp ta sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Quý bạn đọc hãy tìm đọc ‘Thư gửi người bận rộn” để cảm nhận những điều thú vị trong những bức thư này nhé!