Thứ tư, 30/12/2015

 Từ lâu, truyện Kiều của Nguyễn Du là một tác phẩm văn học kinh điển xuyên thời gian. Nhiều học giả nhận định rằng, Nguyễn Du sáng tác Kiều là để dành riêng cho chính ông. Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, Nguyễn Du muốn “gửi tấc lòng mình vào thiên cổ chứ không phải vì ngồi không, cao hứng nhất thời mà viết ra một tác phẩm chữ Nôm”.

 

Đã có nhiều học giả viết và bình luận về Kiều của Nguyễn Du ở nhiều góc độ khác nhau. Riêng với Phật học, truyện Kiều mang một giá trị học thuật rất đặc biệt. Và “Thả một bè lau” là một tác phẩm như thế. Tác phẩm ra đời với sự cảm thông, đồng điệu về tâm hồn cũng như nhận thức và suy nghĩ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi đọc truyện Kiều của cụ Nguyễn Du.

Đây thực sự là một tác phẩm đặc sắc viết về Kiều dưới góc độ Phật học và Thiền học được gói gọn trong gần 400 trang do Nhà xuất bản Thời Đại phát hành, được chia thành sáu phần chính: Hành trang, Bèo dạt mây trôi, Hạnh phúc chân thật, Tan sương đầu ngõ, Chánh niệm là nẻo thoát, Nguyễn Du và truyện Kiều.

Rất nhiều học giả ở thời phong kiến đã liệt truyện Kiều vào loại dâm thư. Nhưng, theo cách nhìn hiện nay của giáo lý nhà Phật, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho rằng “Nếu biết cách đọc, chúng ta có thể học được rất nhiều từ truyện Kiều như học từ một cuốn Kinh. Và truyện Kiều sẽ không phải là dâm thư mà là kinh điển”. Cũng theo thiền sư, đọc truyện Kiều phải bằng con mắt “quán chiếu” và “trạch pháp”. Vì sao? Bởi vì đọc như vậy chúng ta mới có thể đánh giá tổng thể về truyện Kiều cũng như có khả năng nhận xét và phân biệt để hiểu vì sao cụ Nguyễn Du lại tin vào thuyết “tài mệnh tương đố”. Đặc biệt, khi đọc Kiều bằng con mắt quán chiếu, bạn đọc sẽ “tìm thấy tâm lý của tác giả và tìm thấy lòng mình”.

Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du, Thư viện quận 5 trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Thả một bè lau” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Điểm đặc sắc trong quyển sách này là khi đọc Kiều tác giả lại tìm thấy được “tự do” ở trong đó. Vậy, tự do trong truyện Kiều thực sự là gì và ai cho mình tự do? Kính mời quý bạn đọc hãy đến với Thả một bè lau.