Thứ sáu, 25/9/2015

 Viết về Sài Gòn, cả xưa và nay, phải nói là khá nhiều. Nhưng viết về những góc nhìn khác nhau của Sài Gòn, thì chỉ có “Sài Gòn 36 góc nhìn”.

Đây là một trong những quyển sách nằm trong bộ sách kỷ niệm “40 năm đại thắng mùa xuân 1975 – 2015” do Nhà xuất bản Văn học  phát hành. Với 36 bài viết về cả Sài Gòn nay lẫn Sài Gòn xưa gói gọn trong gần 200 trang sách, bạn sẽ thấy 36 bài viết là 36 góc nhìn khác nhau, có cả những “hờn, giận, vui, buồn” với Sài Gòn, nhưng tựu chung đều là một góc nhìn “đầy thiện cảm” dành cho Sài Gòn.
 
Các tác giả trong “Sài Gòn 36 góc nhìn” với nhiều lứa tuổi, ngành nghề và vốn sống khác nhau, sẽ có những cảm nhận rất riêng về Sài Gòn. Một nhà nhiếp ảnh gia nổi tiếng “…lại tiếc đến cả một mảnh giấy báo cũ có in hình Sài Gòn xưa…”. Cũng là những con hẻm quen thuộc ở đất Sài Gòn, nhưng với tác giả Ninh Nguyễn thì “...ở hẻm là hay bị phê phán. Phải sống cho đúng mực nha. Có phê phán mới tiến bộ được…”. Còn với tác giả Như Thuần, con hẻm Sài Gòn lại được đặt ở một góc nhìn khác “…Bên trong hệ thống hàng trăm con hẻm chằng chịt đan cài vào nhau như tấm mạng nhện ẩn giấu tất cả những gì xưa cũ nhất của đất Sài Gòn xưa…”. Cuộc sống ở Sài Gòn, theo góc nhìn của Hoa Hạ thì “…thật sự muôn màu, muôn vẻ và dễ sống, dễ kiếm tiền…”.
Đọc “Sài Gòn 36 góc nhìn” để cảm nhận được sức hút mãnh liệt của đất Sài Gòn, để thêm hiểu “…dân ở các tỉnh vì sao muốn về Sài Gòn ở?...”.
 
Trung Hiếu