Thứ sáu, 6/5/2016

 Đến tháng 8-1969 thì bệnh tình của Bác ngày một nặng thêm. Sau ngày 17 tháng 8 năm 1969, phát hiện triệu chứng tim tưới máu não không đều, các bác sĩ đề nghị Bác Hồ không lên xuống cầu thang và không ở nhà sàn nữa. Phía sau nhà sàn gỗ, tại ngôi nhà 67, Bác Hồ đã trải qua những cơn đau dữ dội. Điện tâm đồ hiện lên những dích dắc xanh lè báo hiệu cơn đau dữ dội, nhưng hai tay Bác vẫn để trên bụng, bình thản đến lạ kỳ.

Mỗi lần tỉnh dậy, câu đầu tiên Bác hỏi: Hôm nay miền Nam đánh thắng ở đâu? Mực nước sông Hồng đã rút chưa? Người luôn nhắc, sắp đến ngày Quốc khánh, cố gắng tổ chức tốt và bắn pháo hoa cho đồng bào vui. Bác còn mong đến ngày đó, nếu được khỏe Bác sẽ ra lễ đài để đồng bào đỡ lo.
Vẫn như thường lệ, vào ngày đầu tháng, giờ đầu, Bác dành thời gian để nghe Ban tuyên huấn báo cáo về gương “Người tốt, việc tốt”. Hôm 31-8-1969, sau khi dứt cơn mê, Bác gọi đồng chí phục vụ, nói: Mai là ngày đầu tháng, chú nhớ nhắc chú Giáp (Hà Huy Giáp) đến báo cáo cho Bác nghe gương “Người tốt, việc tốt”.
 
Bệnh trọng, Bác lại thiếp đi. Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định điều động một số cán bộ nhân viên y tế giỏi của các bệnh viện lớn cùng một số thiết bị hiện đại đến cứu chữa cho Bác. Tỉnh dậy, thấy có mấy y tá ở cạnh, Bác hỏi đồng chí phục vụ:
-Những ai thế chú?
-Thưa Bác, đó là các đồng chí nữ y tá của bệnh viện 108 quân đội được điều động đến để phục vụ Bác.
 
Lần trước, Bộ Chính trị cũng điều động một bác sĩ. Khi xin ý kiến, Bác nói: Các chú biết đấy, người già thường khó tính, mà người già có bệnh tật lại càng khó tính hơn. Các đồng chí hỏi xem đồng chí ấy có đồng ý vào đây không?
 
Lần này,các cô y tá vào lúc Bác mệt nặng. Nghe đồng chí phục vụ nói xong, Bác chậm rãi: Các cháu còn trẻ, đang tuổi ăn tuổi ngủ. Bác biết các cháu rất thương Bác, nhưng không nên các cháu ở đây, các cháu gái là dễ xúc động lắm.
 
Thoáng nhìn thấy những bông hồng cắm trong lọ để trên tủ nhỏ ở đầu  gường, Bác hỏi đồng chí phục vụ: Hoa trong vườn phải không? Nếu còn, chú hái vào tặng các cháu gái. Khi đồng chí phục vụ ra vườn hái hoa cầm vào, Bác liền bảo: Bác đang mệt, chú thay mặt Bác tặng mỗi cháu một bông hồng.
 
Các nữ y tá chiến sĩ được vào phục vụ Bác Hồ đã là một vinh dự rồi. Vinh dự lớn hơn là các cô lại được Bác tặng hoa lấy trong vườn Phủ Chủ tịch. Tất cả các cô đều nhòa nước mắt, lặng yên, bởi trong lúc đang chống chọi với những cơn đau, Bác Hồ không nghĩ về mình mà còn lo cho cả miền Nam, cho hạnh phúc của nhân dân và cho niềm vui của mọi người.
 
(Trích trong tập sách Nhân ái-Bộ sách học Bác lòng ta trong sáng hơn của Nhà xuất bản Văn học năm 2014)