Thứ tư, 30/12/2015

  Hồi trường Đảng Nguyễn Ái Quốc còn ở căn cứ Việt Bắc. Một lần Bác Hồ đến dự lễ bế giảng của trường. Xuống thăm nhà bếp, Bác thấy làm cỗ có vẻ linh đình, Bác nói với đồng chí phụ trách trường “Này bế mạc chứ không phải “bế bụng” đâu nhé. Kháng chiến còn nhiều khó khăn lắm đấy các chú ạ”

Đến bữa ăn, thấy mâm cơm chỉ có một bát, một đôi đũa, Bác hỏi “Thế Bác ăn với ai”đồng chí phụ trách gãi đầu, gãi tai: “Dạ xin để Bác ăn riêng cho tiện” Bác ngắt lời “Không tiện gì cả thế các chú muốn cho Bác ăn trên ngồi trốc à” và Bác đòi phải bê các món ăn của cán bộ nhân viên nhà trường cho Bác xem, rồi Bác bảo kê thêm bàn ghế cho mọi người cùng ăn với Bác. Bố trí xong Bác mới vui vẻ bảo mọi người: Ngồi cả vào đây ăn chung với Bác, ăn một mình Bác ăn sao được.
Khi Bác lên nói chuyện với các học viên, đồng chí phụ trách trường giới thiệu “Bác Hồ sẽ huấn thị cho chúng ta” Bác cười và bảo rằng “Tôi nói chuyện với các đồng chí thôi, chứ có huấn thị gì đâu”.

Buổi tối Bác ở lại trường làm việc, ác đồng chí mang đến cho Bác một chiếc đèn tọa đăng rất sáng. Khoảng 9-10g tối, Bác cầm đèn đó đi xuống văn phòng trường và bảo rằng “Đèn này to tốn dầu lắm! Bác còn làm việc khuya, một chiếc đèn con thôi cũng đủ, các đồng chí đổi cho Bác chiếc đèn khác”.

Sáng sớm hôm sau, trước khi chia tay trường, đồng chí phụ trách hỏi Bác có điều gì căn dặn thêm về công tác của trường, Người nói “Tôi chỉ mong các đồng chí đừng quan tâm đến tôi quá mà phải quan tâm đến mọi người hơn”.