Thứ tư, 21/10/2015

 Bác Hồ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho có nguồn gốc nông dân.Từ lúc bé đến tuổi học trò Bác sống ở quê giữa những người nghèo khổ, một nắng hai sương ngoài đồng nên Người thấm thía nỗi khổ,nỗi vất vả của người nông dân. Những việc của nghề nông đối với Bác không có gì xa lạ.

Trong quá trình đi làm cách mạng, chính Bác đã thực hiện cương lĩnh giải phóng người nông dân bằng cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử. Người đã để lại một di sản có một không hai trong lịch sử loài người: Chân dung một lãnh tụ bên người nông dân.
 
Mỗi người dân chúng ta ai cũng được xem hình ảnh Bác đang đạp nước trên guồng chống úng, ghi nhận trong ta hình ảnh Bác hòa mình với nỗi vất vả một nắng hai sương của người nông dân. Hình ảnh đó đã tạo nên một chân dung bình dị, gần gũi và thân thiết biết bao của vị Chủ tịch nước đối với mỗi người Việt Nam chúng ta.
 
Có một lần Bác về Hải Hưng tham gia chống hạn. Nghe tin Bác về, các đồng chí cán bộ tỉnh tổ chức đón Bác long trọng. Bác không hài lòng, phê bình ngay “Bác về là đi chống hạn  chứ có phải đi chơi đâu mà đón tiếp”. Bác ăn mặc như một lão nông thực sự, Người đi rất nhanh đến chỗ nhân dân đang đào mương, xắn quần, xắn tay áo, xuống cùng đào đất với bà con để lại đằng sau các “ quan cách mạng”  đang lúng túng xấu hổ trong những bộ quần áo bảnh bao.
 
Năm 1963, Bác về chống hạn  ở Nghiêm Xuân (Huyện Thường Tín), trời nắng to có đồng chí che ô cho Bác, Bác bảo“ dân chịu được thì Bác cũng chịu được, chú làm như Bác là ông quan ngày xưa”. Trên đường đi thấy phía trước có xe công an thỏi còi inh ỏi dẹp đường,  Bác cho dừng xe và lệnh cho xe công an dừng lại, lúc bấy giờ Bác mới đi tiếp. Bác phê bình “Bác xuống với dân để chống hạn  mà các chú làm cho dân sợ thì xuống làm gì”
Những năm tháng cuối đời, tuy sức khỏe yếu nhưng Bác vẫn dành nhiều thời gian làm việc với các đồng chí phụ trách nông nghiệp và nhắc đến điều lệ Hợp tác xã và dặn viết bản điều lệ sao cho nông dân ít học cũng hiểu được và yêu cầu chuyển nội dung điều lệ sang diễn ca phát trên đài phát thanh cho dân dễ thuộc, dễ nhớ để làm theo.
 
(Trích trong tập sách Cần kiệm-Bộ sách học Bác lòng ta trong sáng hơn của nhà xuất bản Văn học năm 2014)