Thứ ba, 8/9/2015

Tại Viện Bảo tàng Cách mạng có trưng bày những hiện vật liên quan đến thời điểm lịch sử ngày 2/9/1945 gồm: Chiếc micro Hồ Chủ Tịch sử dụng trong Lễ tuyên ngôn Độc lập, một số kèn đồng mà đội quân nhạc cử Quốc ca tại quảng trường Ba Đình… Đặc biệt có bộ quần áo Bác Hồ đã mặc trong ngày lễ khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.


Ngày 23 tháng 8 năm 1945 Hồ Chủ Tịch về đến thôn Gạ (Phú Thương – Hà Nội), nghỉ ở đây một ngày. Hôm sau, Người được Trung ương và Thành ủy bố trí đến ở tại gác 2 số nhà 48 Hàng Ngang (nhà của ông Trịnh Văn Bô - một thương gia yêu nước, cơ sở tin cậy của Cách mạng).
Vào khoảng những ngày 26,27 tháng 8, tức là đã ấn định Lễ tuyên ngôn vào 2/9/1945 anh em cán bộ mới sực nhớ ra cần phải trang bị mỗi người một bộ quần áo thật tươm tất lúc ra mắt trên lễ đài, đặc biệt là Hồ Chủ Tịch. Đa số anh em từ chiến khu trở về và kể cả Bác cũng đều mặc những đồ đã cũ sờn, có nhiều miếng vá.


Bà Trịnh Văn Bô bồi hồi nhớ lại “Lúc bấy giờ trong tủ của nhà chúng tôi có rất nhiều vải (vì là nhà buôn vải vóc) tôi lấy mấy súc kaki để may cho anh em. Ngoài ra trong tủ cũng có hàng chục bộ quẩn áo khá sang trọng may sẳn mà ông Bô chưa dùng, nên tôi lấy ra cho các anh mặc tạm trước. Ai mặc vừa bộ nào thì dùng bộ nấy…nhưng tầm người như Ông Cụ không hợp bộ nào cả…”


Gần sát ngày đại lễ, ông bà Trịnh Văn Bô đã chọn riêng loại vải kaki của Anh và ông Vũ Đình Huỳnh - nguyên thư ký lễ tân mang đến xin ý kiến Bác, Bác nói:


- Tôi mặc xuềnh xoàng thôi. Không len, dạ đắt tiền làm gì, cốt tươm tất giản dị, không phải cà vạt cổ cồn là tốt…
Sau đó ông Vũ Đình Huỳnh mời ông Phú Thịnh - chủ tiệm may có tiếng ở phố Hàng Quạt tới và trình bày: Tôi có người nhà là cụ lý ở quê ra thăm Thủ đô, tôi muốn cắt vài bộ đồ cho cụ, nhờ anh cắt may kiểu bốn túi, mặc kín cổ khi có chuyện quan trọng, lúc thường nhật thì mở khuy áo thỏa mái, đi giày đi dép đều hợp với cụ lý nhà tôi.


Hai hôm sau, ông Phú Thịnh đem hai bộ quần áo đến, cười ý nhị nói: “Tôi trộm nghĩ cụ lý này không phải là lý trưởng mà có lẽ là một cụ lý…khác thường”. Ông Vũ Đình Huỳnh cười đáp lại tình cảm tinh tế của ông thợ may.


Hôm sau, lựa lúc Bác tập thể dục vừa xong, ông Vũ Đình Huỳnh đem bộ quần áo mới vào Bác ướm thử, ngắm kỹ cổ áo và mỉm cười: “Được thế này là hợp với mình”, ông Vũ Đình Huỳnh lúc đó đã rất vui và thầm mỉm cười nghĩ, chỉ trong vài ngày nữa, ông Phú Thịnh sẽ vô cùng ngạc nhiên vinh dự khi “cụ lý” mà mình may quần áo cho lại chính là Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Người đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Vườn hoa Ba Đình để khai sinh ra một quốc gia mới - Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

(Trích tác phẩm Cần kiệm tr.41-44 trong bộ sách “Học Bác lòng ta trong sáng hơn” do Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2014)