Thứ sáu, 7/10/2016

 Ngày 19-5-1946, các vị trong Ủy Ban đời sống mới đến chúc thọ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người cảm ơn, mời nước rồi nói:
- Tôi chưa thấy mình già ở cái tuổi năm mươi này. Vả lại chúng ta đang bận nhiều việc,chưa phải lúc cần đến hình thức lễ nghi chúc thọ.

Chủ tịch đề nghị trong Ban đời sống mới cho biết công việc đã làm được. Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, một ủy viên trong ban thưa: Thưa cụ, ủy ban vận động đời sống mới đã họp liền mấy buổi, trước hết định rõ 3 nguyên tắc: Dân tộc, dân chủ, khoa học…

... chi tiết

Thứ hai, 11/7/2016

            Bác Hồ rất thông cảm với sự vất vả của nhân dân .Tìm hiểu cụ thể đời sống của đồng bào,đồng chí,của những người lao động là một nếp làm việc quen thuộc của Bác.Một hôm Bác gọi đồng chí phục vụ đến và nói:

         Có những đêm nằm nghỉ nghe thấy tiếng chổi quét đường phố rất khuya, Bác nghĩ mùa đông các cô chú quét đường vất vả lắm, chú thử tìm cách điều tra cụ thể rồi nói lại cho Bác biết.
... chi tiết

Thứ sáu, 6/5/2016

 Câu chuyện:  Nâng niu tất cả chỉ quên mình …

  Đến tháng 8-1969 thì bệnh tình của Bác ngày một nặng thêm. Sau ngày 17 tháng 8 năm 1969, phát hiện triệu chứng tim tưới máu não không đều, các bác sĩ đề nghị Bác Hồ không lên xuống cầu thang và không ở nhà sàn nữa. Phía sau nhà sàn gỗ, tại ngôi nhà 67, Bác Hồ đã trải qua những cơn đau dữ dội. Điện tâm đồ hiện lên những dích dắc xanh lè báo hiệu cơn đau dữ dội, nhưng hai tay Bác vẫn để trên bụng, bình thản đến lạ kỳ.

... chi tiết

Thứ hai, 28/3/2016

  Năm 1923, nhà thơ Nga Ôkip Mandenxtam đã nói với thế giới rằng, từ Nguyễn Ái Quốc tỏa ra một nền văn hóa của tương lai. Trên nền tri thức cơ bản của một học sinh Quốc học Huế, trên hành trình dấn thân đi tìm chân lý, bàn chân của Bác Hồ đã in trên khắp các châu lục. “Đi một đàng, học một sàng khôn”, nhất là một người chịu học, chịu đọc và thông tuệ như Bác, thì sự tiếp thu những tinh hoa thế giới để tỏa sáng một nền văn hóa của tương lai như Ôkip Mandenxtam tiên đoán là lẽ đương nhiên.

... chi tiết

Thứ năm, 4/2/2016

           Thơ xuân có vị trí “đặc biệt”trong thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt bởi lời thơ ngắn gọn, ngôn từ và cách diễn đạt dễ hiểu như lời Người tâm sự “Mấy lời thân ái nôm na/Vừa là kêu gọi,vừa là mừng xuân”. Thêm nữa,bên cạnh những cảm xúc đẹp về mùa xuân, Người còn làm thơ để mừng tuổi đồng bào. Gần 30 năm trời (1942-1969), cứ mỗi khi Tết đến xuân về là cả nước lại mong chờ những vần thơ chúc Tết của Bác như một món quà ý nghĩa. Món quà ấy là nguồn động viên

... chi tiết

Thứ tư, 30/12/2015

   Hồi trường Đảng Nguyễn Ái Quốc còn ở căn cứ Việt Bắc. Một lần Bác Hồ đến dự lễ bế giảng của trường. Xuống thăm nhà bếp, Bác thấy làm cỗ có vẻ linh đình, Bác nói với đồng chí phụ trách trường “Này bế mạc chứ không phải “bế bụng” đâu nhé. Kháng chiến còn nhiều khó khăn lắm đấy các chú ạ”

... chi tiết

Thứ tư, 21/10/2015

  Bác Hồ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho có nguồn gốc nông dân.Từ lúc bé đến tuổi học trò Bác sống ở quê giữa những người nghèo khổ, một nắng hai sương ngoài đồng nên Người thấm thía nỗi khổ,nỗi vất vả của người nông dân. Những việc của nghề nông đối với Bác không có gì xa lạ.

Trong quá trình đi làm cách mạng, chính Bác đã thực hiện cương lĩnh giải phóng người nông dân bằng cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử. Người đã để lại một di sản có một không hai trong lịch sử loài người: Chân dung một lãnh tụ bên người nông dân.
... chi tiết

Thứ hai, 5/10/2015

          Những lần đến thăm nhà sàn và ao cá Bác Hồ, nếu không được giới thiệu, chắc hẳn hầu hết mọi người sẽ ngạc nhiên trước những rễ cây lạ trồi cao khỏi mặt đất, tựa như những pho tượng phật bằng gỗ mộc, kích thước to, nhỏ, cao thấp đa dạng, lô nhô xếp liền nhau quanh sườn bờ ao bên trái ngôi nhà sàn và gần cây cầu nhỏ uốn cong bắc qua ao cá tạo ra một sự kỳ thú của cảnh quan tự nhiên.

... chi tiết

Thứ ba, 8/9/2015

 Tại Viện Bảo tàng Cách mạng có trưng bày những hiện vật liên quan đến thời điểm lịch sử ngày 2/9/1945 gồm: Chiếc micro Hồ Chủ Tịch sử dụng trong Lễ tuyên ngôn Độc lập, một số kèn đồng mà đội quân nhạc cử Quốc ca tại quảng trường Ba Đình… Đặc biệt có bộ quần áo Bác Hồ đã mặc trong ngày lễ khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

... chi tiết

Thứ hai, 27/7/2015

  Ngày 10 tháng 3 năm 1946, báo Cứu quốc đăng thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Nam Bộ. Trong thư có đoạn Người viết: “Tôi xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”.

... chi tiết

12